Bạn đang có ý tưởng mở siêu thị mini mart nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu? Bạn muốn mở siêu thị mini để kinh doanh? Thế thì bạn sẽ phải học rất nhiều thứ để làm được điều này đấy. Trong bài viết dưới đây, Relipos đã tổng hợp hướng dẫn mở siêu thị mini thông qua các kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini nói chung và kinh nghiệm mở siêu thị mini ở quê nói riêng. 

kinh nghiệm mở siêu thị mini

Tham khảo kinh nghiệm mở siêu thị mini

1. Mở siêu thị mini có lãi không?

Chắc hẳn, trong số chúng ta ở đây, ai cũng mong công việc kinh doanh của mình có lãi, thậm chí lãi càng nhiều càng tốt. Theo thống kê 2 tháng đầu năm 2020, so với cùng kỳ năm ngoái thì doanh thu các siêu thị đạt được đã tăng khoảng 10%. Co.op cuối tháng 3 còn ghi nhận đơn hàng giá trị cao nhất lên tới 10 triệu đồng với tổng cộng khoảng 20.000 đơn hàng. Trong tháng 3 năm 2020, số lượng đơn hàng siêu thị Bách Hóa Xanh còn tăng từ 12 triệu lên đến 17 triệu hóa đơn, lưu lượng khách hàng từ 600 – 800 người. Qua đó giúp đẩy mạnh doanh thu lên đến mức cao chót vót, đạt kỷ lục từ 1,53 – 1,62 tỷ đồng.

Tuy nhiên, có thể thấy  rằng mức lãi này khó xác định vì không đồng đều và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

+ Yếu tố chủ quan: Địa điểm, mặt bằng, nguồn vốn, nguồn hàng, phụ kiện trang trí,…

+ Yếu tố khách quan: Thời điểm, thời cơ, đơn vị cung cấp, tình hình thị trường, đối thủ cạnh tranh,…

kinh nghiệm mở siêu thị mini

Cung cấp thông tin kinh nghiệm mở siêu thị mini cho người mới

2. Mở siêu thị cần bao nhiêu vốn?

Chắc hẳn, “Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn?”, “Vốn để mở siêu thị mini là bao nhiêu?” hay “Mở siêu thị mini cần những gì?” là thắc mắc chung của không ít người. Ở bài viết này, Relipos xin đưa ra mức vốn đầu tư cho một siêu thị mini với diện tích khoảng 60 mét vuông sẽ rơi vào khoảng 500 triệu đồng. Nguồn vốn này sẽ được phân bổ qua các yếu tố:

2.1. Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn thuê mặt bằng?

Thông thường, siêu thị mini sẽ có diện tích vào khoảng 60m2. Với con số này, dự đoán chi phí thuê mặt bằng sẽ khoảng 10 – 30 triệu đồng/tháng. Có sự chênh lệch lớn như vậy là tùy thuộc vào độ thuận tiện, “đắt giá” của mặt bằng. 

kinh nghiệm mở siêu thị mini

Mặt bằng là yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm trong kinh nghiệm mở siêu thị mini

2.2. Vốn đầu tư nguồn hàng cho siêu thị mini

Vốn đầu tư nguồn hàng tối thiểu theo như dự tính sẽ vào khoảng 300 triệu đồng.  

2.3. Chi phí đầu tư cho trang thiết siêu thị mini

Các trang thiết bị cần đầu tư cho siêu thị mini bao gồm có: kệ kê hàng, máy in hóa đơn, máy tính tiền, bàn thu ngân,… Bên cạnh đó, phần mềm quản lý siêu thị cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín cung cấp phần mềm quản lý siêu thị hữu hiệu thì Relipos là một sự lựa chọn hoàn hảo.

3. Các bước mở siêu thị mini

Dựa trên những kinh nghiệm mở siêu thị mini ở nông thôn nói riêng, kinh nghiệm mở 1 siêu thị mini kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi, chúng tôi sẽ bày cho bạn cách mở siêu thị mini cũng như tư vấn mở siêu thị mini sao cho nhanh thu lại lợi nhuận nhất có thể.

3.1. Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh

 • Tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước để có thể tránh được những rủi ro, tiết kiệm thời gian
 • Tìm hiểu về các thủ tục đăng ký kinh doanh, thuế, các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm…
 • Lên kế hoạch tìm mặt bằng, nhà cung cấp, mặt hàng định bán, trang thiết bị cần đầu tư, kế hoạch marketing cho từng giai đoạn
 • Tính chi phí, vốn dự trù cho từng hạng mục.
 • Chi phí phần mềm bán hàng, phần mềm quản lý.

»»» Tham khảo thông tin máy bán hàng cầm tay chất lượng nhất tại: https://relipos.com/giai-phap-quan-ly-ban-le-sieu-thi/

kinh nghiệm mở siêu thị mini

Lên kế hoạch chi tiết khi mở siêu thị 

3.2. Bước 2: Tìm kiếm mặt bằng

 • Tìm kiếm, lựa chọn địa điểm, mặt bằng kinh doanh phù hợp 
 • Chú ý lựa chọn những nơi đông người qua lại, đó có thể là những khu vực đông dân, ngã ba đường phố,… bởi nó sẽ quyết định trực tiếp tới việc siêu thị có thu hút được nhiều khách hàng đến mua hay không

3.3. Bước 3: Lên thiết kế siêu thị

 • Trong những kinh nghiệm mở siêu thị mini, bạn cần lên bản thiết kế cho siêu thị giúp tối ưu hóa được diện tích bày hàn, đồng thời làm gia tăng giá trị thẩm mỹ, kích thích được tâm lý mua sắm từ khách hàng.
 • Cố gắng tạo điểm nhấn cho thương hiệu với các gam màu sắc chủ đạo, vị trí thiết bị sắp xếp hợp lý

kinh nghiệm mở siêu thị mini

Setup mặt bằng siêu thị khoa học, tiện nghi

3.4. Bước 4: Tiến hành setup siêu thị

 • Lắp đặt biển hiệu và những vật dụng bày trí như kệ trưng bày, giỏ nhựa kéo, tủ mát, xe đẩy,… cùng các thiết bị hỗ trợ bán hàng như camera, máy tính, phần mềm, máy in mã vạch,…

3.5. Bước 5: Nhập hàng 

 • Nguồn hàng sẽ là yếu tố tiếp theo bạn cần quan tâm trong những kinh nghiệm mở siêu thị mini. Bạn cần tìm các đơn vị uy tín để đảm bảo nguồn hàng chất lượng, giá tốt.
 • Chú trọng đầu tư vào đa dạng các sản phẩm để thu hút khách hàng 
 • Sau khi nhập hàng cần trưng bày một cách khoa học, thu hút 
 • Cố gắng tạo dựng mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp để dễ dàng xử lý khi gặp vấn đề trục trặc.

kinh nghiem mo sieu thi mini 5

Nguyên vật liệu đầu vào quyết định phần lớn lượng khách đến siêu thị

3.6. Bước 6: Xây dựng thương hiệu

 • Khai trương siêu thị
 • Tiến hành xây dựng thương hiệu riêng thông qua các chương trình khuyến mại, ưu đãi tặng quà, voucher, giảm giá hấp dẫn, hay thậm chí là thuê các công ty chuyên tổ chức sự kiện về để có được chương trình khai chương đầy chuyên nghiệp

Hy vọng thông qua 6 bước giúp mở siêu thị mini kể trên, các bạn đã có thêm nhiều hiểu biết để có thể tự mở siêu thị mini mart. Chúc các bạn thành công với kinh nghiệm mở siêu thị mini cùng Relipos.com!