Ngày nay, các mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi đang ngày càng trở thành xu thế phổ biến và được nhiều chủ đầu tư quan tâm, lựa chọn. Với chi phí bỏ ra để đầu tư tương đối thấp mà khả năng thu hồi cao, các mô hình cửa hàng tiện lợi đã và đang được đầu tư rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai trong số chúng ta cũng có khả năng giúp cửa hàng kinh doanh thành công.

Cùng Relipos khám phá thông tin về mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay.

mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi

Mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi là gì? Có những vấn đề nào cần quan tâm?

1. Cửa hàng tiện lợi là gì?

Cửa hàng tiện lợi, tiện ích được hiểu là loại hình dịch vụ kinh doanh bán lẻ với đa dạng các loại sản phẩm, hàng hóa, phục vụ cho mọi đối tượng khách hàng. Cũng giống như siêu thị mini hay tạp hóa nhưng mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi này có một số ưu điểm nổi trội:

  • Phục vụ 24/24
  • Ưu tiên các đối tượng là giới trẻ, năng động
  • Phục vụ nhanh gọn lẹ các nhu cầu: ăn mì trộn, bánh bao, bánh mì, xúc xích,…

Tùy vào từng đối tượng khách hàng khác nhau mà từng nơi sẽ có những chính sách kinh doanh phù hợp. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp mô hình này tại khu vực các thành phố lớn, điển hình như Circle K (Mỹ), Zakka Mart (Việt Nam), MiniStop (Nhật Bản),…

mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi

Tham khảo thông tin về mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi

2. Đặc điểm của mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi

Thực tế cho thấy, các mô hình cửa hàng tiện lợi ngày càng đạt được các thành công nhất định, làm thay đổi bộ mặt thị trường. Nếu xác định đầu tư vào mô hình này thì bước đầu tiên là cần phải nắm rõ đặc điểm của chúng:

  • Đảm bảo cung cấp đa dạng sản phẩm, phục vụ cho nhu cầu khác nhau của khách hàng
  • Không cần diện tích quá lớn và nguồn vốn cao, chỉ cần chi tiêu hợp lý 
  • Khả năng phục vụ khách hàng 24/24 – điểm cộng lớn nhất của mô hình cửa hàng tiện ích
  • Cho phép các khách hàng tìm sản phẩm họ đang cần ngay tại đó và đáp ứng trực tiếp cho họ 

3. Lên kế hoạch chi tiết mở cửa hàng tiện ích tiện lợi

Để có thể kinh doanh cửa hàng tiện lợi hiệu quả, bạn cần phải lên kế hoạch chi tiết cho từng bước, cũng như xác định được mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi, chi tiết cụ thể như sau:

3.1. Bước 1: Lập kế hoạch chi tiết

Việc này không chỉ giúp hạn chế tối đa các bất chắc, rủi ro xảy ra, mang lại sự suôn sẻ, thành công khi hoạt động mà còn giúp “đánh bay” các đối thủ trên thị trường.

mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi

Lên kế hoạch chi tiết khi quyết định mở cửa hàng tiện lợi

3.2. Bước 2: Tìm kiếm mặt bằng

Một cửa hàng tiện lợi không cần phải sở hữu diện tích hay mặt bằng rộng như siêu thị. Chỉ với địa điểm có diện tích trên 50m2 là bạn đã có thể để dễ dàng lựa chọn làm mặt bằng kinh doanh. Tuy nhiên, nên chọn những nơi đông người qua lại như khu dân cư, mặt đường chính, khu văn phòng, cổng trường học, bệnh viện,…

3.3. Bước 3: Lắp đặt trang thiết bị cho cửa hàng

Việc đầu tư đặc biệt vào lắp đặt các thiết bị giúp tạo ra môi trường hiện đại, tạo cảm giác thu hút, ấn tượng đối với khách hàng. Nhiều khách hàng cũng muốn tìm kiếm một nơi đẹp mắt để “check-in”. Qua đó giúp phần nào giúp quảng bá tên tuổi của thương hiệu.

3.4. Bước 4: Nhập hàng 

Khi nhập hàng, trước tiên hãy tìm hiểu và chọn lọc các nhà cung cấp tiềm năng, những đại lý phân phối có tên tuổi, thương hiệu. Từ đó khoanh vùng và lựa chọn nhập những loại mặt hàng, hàng hóa đang bán chạy trong thời gian đầu kinh doanh.

3.5. Bước 5: Quản lý cửa hàng

Những việc cần làm trong bước này chính là công tác quản lý kinh doanh, bao gồm quản lý doanh thu, lợi nhuận, quản lý nhân viên, quản lý hàng hóa,…Mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy thuê một phần mềm quản lý cửa hàng tiện lợi cho việc kinh doanh được dễ dàng, hiệu quả hơn. Một trong những đơn vị cung cấp phần mềm quản lý cửa hàng uy tín bạn có thể tham khảo chính là Relipos.

»»» Tham khảo thêm thông tin phần mềm hỗ trợ kinh doanh siêu thị chất lượng nhất tại: https://relipos.com/giai-phap-quan-ly-ban-le-sieu-thi/

mo hinh kinh doanh cua hang tien loi 4

Relipos – Đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm quản lý chất lượng trên thị trường

4. Mở cửa hàng tiện lợi sẽ có lợi ích gì cho khách hàng?

Dưới đây là một số lợi ích dành cho các khách hàng của mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi:

  • Khách hàng có thể đến đây bất cứ lúc nào vì thời gian hoạt động của mô hình này là 24/24 hay 24/7 bất kể những ngày lễ, trong khí đó các siêu thị thông thường chỉ hoạt động giờ hành chính.Việc làm này tạo ra cơ hội giúp tiếp cận, thu hút thêm nhiều khách hàng, góp phần mang lại doanh thu cho cửa hàng.
  • Cơ sở vật chất hiện đại, tiện lợi, mang lại trải nghiệm tối ưu nhất cho khách hàng. Bên cạnh việc mua hàng mang về, mọi người còn có thể ăn uống ngay tại cửa hàng, thậm chí là còn có thể đi vệ sinh.
  • Với quy trình làm việc đầy chuyên nghiệp của nhân viên cửa hàng cùng hệ thống phần mềm quản lý bán hàng chất lượng và những quy định đặt ra của cửa hàng, mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Relipos.com về kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích, giúp các chủ đầu tư có ý định mở cửa hàng tiện lợi sẽ đưa ra được quyết định.