Trong doanh nghiệp thì nguồn lực nhân sự kinh doanh đóng vai trò vô cùng trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh. Cho nên việc quản lý tốt nguồn lực này đòi hỏi sự hiểu biết ở nhiều khía cạnh của người quản lý, phải luôn đặt con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển, tạo mọi điều kiện để nguồn lực đó phát huy hết khả năng tiềm ẩn của mình, qua đó làm tăng hiệu quả tổ chức của doanh nghiệp.

quản lý nhân sự kinh doanh

1. Quản lý nhân sự kinh doanh là gì?

Quản lý nhân sự bắt nguồn từ việc dẫn dắt các hoạt động và đưa ra các mục tiêu cũng như phương hướng giải quyết công việc. Người quản lý nhân sự có trách nhiệm theo dõi, hỗ trợ, phát triển quy trình nhằm mục tiêu giúp doanh nghiệp vận hành thuận lợi, đạt được lợi ích kinh doanh như mong muốn. 

Ngoài ra, người quản lý nhân sự kinh doanh còn có nhiệm vụ tìm kiếm, thu hút và giữ chân những nhân viên có tài, tạo điều kiện khai thác ở họ những thứ còn tiềm ẩn nhằm phát triển chính bản thân nhân viên và tăng năng suất nhân viên, mang đến những giá trị mới cho doanh nghiệp.

Tóm lại bản chất của quản lý nhân viên kinh doanh chính là việc khai thác, sử dụng nguồn nhân lực con người nhằm mang đến lợi ích, tạo nên khối sức mạnh nội tại hùng hậu vững mạnh cho doanh nghiệp trên thương trường.

quản lý nhân sự kinh doanh

2. Các kỹ năng quản lý nhân sự kinh doanh

Trong nền kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì các tiêu chí đưa ra để tuyển chọn các ứng viên kinh doanh khá là cao. Chính vì vậy, để quản lý tốt các nhân viên kinh doanh đòi hỏi người quản lý nhân sự cần có những kỹ năng sau đây: 

2.1. Kỹ năng nhân sự 

Để có thể tự tin chỉ đạo nhân viên bạn cần phải thành thạo về chuyên môn bao gồm: kế hoạch về nguồn nhân lực, thiết kế bộ máy tổ chức, phương pháp nâng cao hiệu quả quản lý, chiến lược quản lý nhân sự, định hướng phát triển nguồn nhân lực và về lương thưởng, các khoản phúc lợi cho nhân viên. Nắm vững kỹ năng này bạn có thể dễ dàng truyền đạt thông tin đến nhân viên của mình đồng thời có cái nhìn tổng quan về hướng phát triển của doanh nghiệp.

quản lý nhân sự kinh doanh

»»» Tham khảo giải pháp quản lý doanh nghiệp tại: https://relipos.com/giai-phap-quan-ly-doanh-nghiep/ 

2.2. Kỹ năng chuyên môn 

Đây được coi là kỹ năng quan trọng nhất của người quản lý nhân sự kinh doanh, bao gồm: xem xét nhu cầu nhân sự và đưa ra số lượng nhân sự cần tuyển, phác họa chân dung ứng viên có tiềm năng, tổ chức phỏng vấn qua đó nắm bắt được bản chất của ứng viên, sàng lọc chọn ra ứng viên phù hợp xây dựng hệ thống thông tin nội bộ hai chiều, giúp nhân viên hội nhập với doanh nghiệp,….

Người quản lý cần nâng cao kỹ năng chuyên môn thông qua khâu tuyển chọn ứng viên phù hợp với doanh nghiệp, với việc chọn ra được nhân viên có tài chứng tỏ bạn là người có thực lực, tầm nhìn sâu rộng. Khi bạn là người có chuyên môn cao thì ở bất cứ môi trường làm việc nào cũng sẽ không làm khó được bạn. 

2.3. Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục

Là người quản lý nhân sự đòi hỏi bạn phải là một người có kỹ năng giao tiếp nơi đông người nhạy bén, khéo léo, tinh tế để có thể ứng xử được các tình huống đưa ra. Luôn luôn là người cởi mở, giúp đỡ nhân viên của mình trong công việc cũng như cuộc sống và đưa ra những lời khuyên khi cần thiết.

Khi tuyển dụng, gặp nhân sự phù hợp với doanh nghiệp của bạn thì kỹ năng thuyết phục cũng rất cần thiết. Hoặc trong nội bộ doanh nghiệp xảy ra mâu thuẫn thì việc thuyết phục hóa giải mâu thuẫn giữa các nhân viên cũng là điều cần thiết ở người quản lý. Hay việc thuyết phục cấp trên chấp thuận với kế hoạch đề ra cũng là một kỹ năng mà bất kỳ người quản lý nào cũng cần phải trau dồi.

quản lý nhân sự kinh doanh

2.4. Kỹ năng làm việc 

Trong việc quản lý nhân sự ngoài có tài ra thì bạn cũng cần phải là người cộng sự làm việc bằng cái tâm, sự tận tụy với nghề từ những công việc cụ thể như: đảm bảo phúc lợi hợp lý, lương thưởng đúng người đúng việc, đào tạo huấn luyện cho ra những nhân viên xuất sắc,…Đặc biệt bạn cũng phải là người có khả năng phân tích, tổ chức để đảm bảo nguồn nhân lực có tính kế thừa mang tính lâu dài. 

3. Relipos – Phần mềm giúp quản lý nhân sự kinh doanh hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều công ty phần mềm tham gia vào việc cung cấp các phần mềm quản lý nhân sự. Relipos tự tin có đủ khả năng giúp cho doanh nghiệp quản lý kinh doanh hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Với phần mềm Relipos, khách hàng sẽ được hưởng các lợi ích như:

  • Quản lý từ xa: người quản lý hoàn toàn có thể quản lý mọi việc trong doanh nghiệp từ xa thông qua các thiết bị có cài đặt phần mềm quản lý của Relipos ở bất cứ đâu
  • Chức năng phân quyền cho từng nhân viên: Relipos trực tiếp phân quyền cho từng nhân viên theo thực lực cũng như mức lương thưởng đãi ngộ phù hợp
  • Tính năng đa dạng: bạn có thể dễ dàng thực hiện các thao tác như tìm kiếm thông tin khách hàng, theo dõi doanh thu, tìm kiếm ca làm của nhân viên,…Đặc biệt mọi thao tác của nhân viên đều được phần mềm ghi lại lịch sử giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm khi cần thiết. 

Nhìn chung, mỗi phần mềm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng tuy nhiên đều nhằm mục đích hỗ trợ con người trong việc quản lý nhân sự hiệu quả. Mọi người có thể tham khảo phần mềm giúp quản lý nhân sự hiệu quả của Relipos nhé!

Chi tiết bạn đọc có thể tham khảo thêm tại:

  • Website: Relipos.com
  • Địa chỉ: 589 Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM
  • Email: sales@phanmemhopnhat.com
  • SĐT: 0902 960 612