Ngày nay, tình trạng thất thoát hàng hóa thường xuyên diễn ra ở các doanh nghiệp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận doanh nghiệp. Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết nguyên nhân do đâu mà xảy ra tình trạng này và cách quản lý hàng hóa hiệu quả, cách quản lý hàng hóa tại cửa hàng hay cách quản lý hàng hóa trong siêu thị… hiệu quả nhất nhé!

cach quan ly hang hoa hieu qua 1

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng hóa bị thất thoát trong doanh nghiệp

1. Thực trạng thất thoát hàng hóa trong doanh nghiệp

Thất thoát hàng hóa của doanh nghiệp là tình trạng hàng hóa trong kho bị mất mà không rõ nguyên nhân, mỗi lần mất thường với số lượng nhỏ. Trước đây, tình trạng thất thoát hàng hóa thường gồm hai nguyên nhân cơ bản sau:
– Nhóm nguyên nhân chủ quan: 

  • Quy trình quản lý hàng hóa và cách phân quyền quản lý chưa rõ ràng 
  • Nhân viên trục lợi, kiểm kê hàng hóa với số lượng không chính xác, dán nhầm mã vạch, tem sản phẩm này với sản phẩm khác, buông lỏng trong công tác kiểm soát 
  • Nhân viên không trung thực lấy tiền của khách hàng mà lại không hoàn trả cho phía công ty

– Nhóm nguyên nhân khách quan: 

  • Khách hàng lấy cắp
  • Khách hàng cố tình bóc rồi dán tem của sản phẩm rẻ hơn để che mắt nhân viên tính sai giá.

cách quản lý hàng hóa hiệu quả

Hàng hóa bị thất thoát, khiến doanh nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng

2. Cách quản lý hàng hóa hiệu quả

Làm sao để có cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả luôn là bài toán đau đầu của các chủ doanh nghiệp. Dưới đây là một số cách quản lý hàng hóa đơn giản, tránh gây thất thoát hàng hóa cho doanh nghiệp: 

2.1. Sử dụng thẻ kho

Thẻ kho được biết đến là một số tờ rời được sử dụng để theo dõi lượng hàng hóa nhập-xuất-tồn của doanh nghiệp. Với mỗi mặt hàng trong kho sẽ có một thẻ kho riêng và được nhân viên kho thường xuyên cập nhật số lượng. Sử dụng thẻ kho sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp dễ dàng theo dõi cũng như quy trình kiểm soát hàng hóa trong kho hàng. Và đương nhiên, đây cũng là một trong những cách quản lý hàng hóa hiệu quả đang được doanh nghiệp áp dụng.

2.2. Sắp xếp hàng hóa ngăn nắp

Để kho hàng luôn sạch sẽ, thoáng mát  thì hàng hóa cần phải sắp xếp một cách quản lý hàng hóa trong kho khoa học ngăn nắp. Nhân viên kho hàng phải thật cẩn thận, tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc nhập hàng rồi sắp xếp kho. Đặc biệt, sau mỗi lần xuất nhập hàng hóa cần thu dọn, vệ sinh kho hàng sạch sẽ tạo điều kiện cho việc theo dõi, quản lý kho hàng được thuận lợi, suôn sẻ. 

cach quan ly hang hoa hieu qua 3

Sắp xếp hàng hóa ngăn nắp cũng là một cách giảm tình trạng thất thoát kho

2.3. Thường xuyên kiểm các mặt hàng trong kho

Thường thì định kỳ 6 tháng nhân viên kiểm kho sẽ kiểm lại hàng hóa một lần và đó cũng là dịp để sắp xếp lại hàng hóa trong kho, loại bỏ đi những sản phẩm bị hư hỏng, bị giảm chất lượng. Qua đó, đối chiếu số lượng hàng hóa thực tế và trong sổ sách để cân đối và ghi lại trong biên bản để phục vụ cho những công việc khác. 

2.4. Dán nhãn cho hàng hóa 

Việc sử dụng các nhãn dán cho hàng hóa là cách quản lý hàng hóa tại cửa hàng hiệu quả, phục vụ cho việc dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm cũng như phù hợp với xu hướng thị trường công nghệ hiện nay. Cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả giúp bạn quét mã vạch nhanh chóng, hỗ trợ tìm kiếm hàng hóa trong kho đơn giản, dễ dàng hơn. 

3. Những lưu ý khi áp dụng cách quản lý hàng hóa hiệu quả

– Dựa vào tình hình của kho hàng cũng như tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn cần lên kế hoạch nhập kho, nhờ đó sẽ giúp việc nhập hàng hợp lý, đơn giản hơn.
– Luôn khóa và niêm phong kho theo đúng quy định để đảm bảo an toàn cho kho hàng.
– Đưa ra mức định lượng tồn kho cho từng loại mặt hàng để dễ dàng kiểm soát.
– Ngoài các nhân viên cố định trong kho hàng thì bất cứ ai vào kho hàng cũng cần sự cho phép của quản lý.  

cách quản lý hàng hóa hiệu quả

Cần đưa ra quy trình quản lý kho chặt chẽ

4. Sử dụng phần mềm Relipos –  Cách quản lý hàng hóa hiệu quả

Ngày nay xu hướng ứng dụng phần mềm quản lý vào doanh nghiệp đang dần là hướng đi mới giải quyết được hầu hết các khó khăn trong khâu vận hành và quản lý. Relipos – Phần mềm quản lý hàng hóa đáp ứng mọi nhu cầu ra đời với mục đích đem lại sự chính xác, tiết kiệm thời gian cho các doanh nghiệp. Được xây dựng trên một quy trình quản lý chuyên nghiệp từ khâu quản lý nhân viên, quản lý khách hàng, quản lý hóa đơn, các nguyên vật liệu, kho hàng,…nên Relipos rất được lòng các chủ doanh nghiệp.

Phần mềm Relipos được áp dụng rộng rãi trong rất nhiều các lĩnh vực như nhà hàng, khách sạn, cafe, siêu thị, hệ thống bán lẻ,…Không đơn thuần là phần mềm bán hàng mà Relipos còn là một giải pháp tổng thể có thể quản lý được đa ngành nghề. 

cách quản lý hàng hóa hiệu quả

Relipos – đơn vị cung cấp giải pháp nhà hàng chất lượng trên thị trường

»»» Tham khảo thêm thông tin tại: https://relipos.com/giai-phap-quan-ly-nha-hang-bar-cafe/

5. Các tính năng nổi bật của phần mềm quản lý hàng hóa Relipos

  • Quy trình quản lý khép kín dữ liệu đầu ra – đầu vào
  • Tiết kiệm chi phí nhân công mà lại vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả
  • Quản lý khuyến mãi – CRM được xây dựng với đầy đủ nghiệp vụ từ quản lý khách hàng có thẻ VIP, thẻ tích điểm, chính sách giảm giá, khuyến mại tự động, tích hợp SMS Marketing, Email Marketing giúp thu hút mạnh các đối tượng khách hàng khác nhau, đặc biệt trong những dịp như sinh nhật, lễ, Tết,…
  • Tích hợp trên các thiết bị điện thoại di động nên không cần tốn quá nhiều chi phí cho việc đầu tư máy tính
  • Thông qua việc xuất hóa đơn điện tử giúp kiểm soát tốt các sai lệch, thất thoát ở bộ phận thu ngân 

Hy vọng qua những thông tin trên, các bạn đã nắm được rõ cách quản lý hàng hóa hiệu quả, đơn giản, dễ dàng. Chúc các bạn áp dụng thành công! Chi tiết tham khảo thêm trên website của thương hiệu Relipos.vn.