Một trong những kỹ năng cần có của bất kỳ chủ cửa hàng nào đó chính là kỹ năng quản lý nhân viên bán hàng sao cho hiệu quả. Qua đó không chỉ giúp cho nhân viên nghe theo ý mình mà còn khiến họ làm việc bằng sự chủ động và đam mê chứ không phải chỉ vì trách nhiệm công việc. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc 4 cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả có thể tham khảo áp dụng.

1. Thế nào là quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả?

Trước khi đi vào tìm hiểu các cách quản lý nhân viên kinh doanh hiệu quả, bạn cần hiểu rõ được quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả là như thế nào. Những yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng xác định và biết được rằng cách thức quản lý nhân viên của bạn đã tốt hay chưa.

cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

Tham khảo cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

1.1. Tư vấn tận tình, tận tâm

Nhân viên bán hàng có nhiệm vụ chính là tư vấn cho khách hàng để họ có thể tìm và sở hữu được sản phẩm phù hợp, ưng ý nhất. Chính vì vậy, việc nhân viên có được đánh giá cao từ khách hàng nhờ vào việc tư vấn nhiệt tình sẽ giúp cho chủ cửa hàng yên tâm hơn về nhân viên của mình. 

1.2. Tránh thất thoát hàng hóa

Đối với những đơn vị kinh doanh đa dạng mặt hàng sản phẩm, nhân viên bán hàng không thể tránh khỏi việc sai sót, nhầm lẫn dẫn đến những thất thoát không mong muốn. Việc quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả sẽ có ý nghĩa giúp hạn chế được tình trạng này, đồng thời đảm bảo thông tin, số liệu rõ ràng, minh bạch, và chi tiết.

cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

Quản lý nhân viên, tránh thất thoát hàng hoá trong quá trình kinh doanh

1.3. Phân bổ thời gian hợp lý

Trong quá trình bán hàng, nhiều nhân viên vẫn không có mặt tại cửa hàng trong thời gian quy định, thậm chí còn tự ý xin nghỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả bán hàng. Chủ cửa hàng với cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả sẽ giúp phân bổ thời gian sử dụng hợp lý, đồng thời mang lại năng suất làm việc với hiệu quả cao.

2. Cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả cho mọi chủ cửa hàng

Việc quản lý nhân viên sao cho đi vào hoạt động có “quy củ” không phải là một điều dễ dàng. Với những kinh nghiệm quản lý từ những người đi trước, bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các cách quản lý nhân viên bán hàng sao cho hiệu quả.

cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

2.1. Thường xuyên đào tạo nhân viên và tạo động lực cho họ

Việc đào tạo cho đội ngũ nhân viên thường xuyên sẽ giúp nâng cao kỹ năng và kiến thức liên quan. Từ đó góp phần tạo nên một đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, năng động, chất lượng cho cửa hàng. Đây cũng là một trong những cách cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả mà nhà quản lý cần tham khảo.

Bên cạnh đó, cũng cần hiểu rõ nhân viên của mình và kịp thời đưa ra được các chiến lược phù hợp, tạo động lực cho họ làm việc với trách nhiệm và sự say mê. Bởi đặc thù công việc của nhân viên bán hàng là phải thường xuyên cọ xát với thị trường cùng các đối tượng khách hàng từ dễ tính đến khó tính.

Hơn thế nữa, đội ngũ nhân viên bán hàng còn là gương mặt đại diện cho cửa hàng, do đó cần phải chú ý trong mọi hành vi, tác phong để khách hàng không có đánh giá tiêu cực về cửa hàng, công ty.

cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

Thường xuyên đào tạo nhân viên cũng là một trong những cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

2.3. Có bảng phân công công việc rõ ràng

Dựa vào điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên, chủ cửa hàng có thể đưa ra bảng phân công kế hoạch, công việc chi tiết yêu cầu cho từng người một cách cụ thể, rõ ràng. Tất cả đều nhằm mục đích có thể đạt được kết quả tốt nhất.

2.4. Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu nhân viên 

Nhân viên chính là bộ mặt của cửa hàng và họ cũng là người hiểu rõ khách hàng hơn ai hết. Do đó, nhân viên cũng nắm rõ được những đánh giá, phản hồi về khách hàng, làm cơ sở đặc biệt cho mọi quyết định kinh doanh. Việc đưa ra thông tin nhưng không được chấp nhận sẽ khiến họ dễ tự ái.

Để hiểu được cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả, việc chủ cửa hàng cần làm là lắng nghe và quan tâm họ. Đồng thời, khen thưởng và biểu dương những nỗ lực của nhân viên khi hoàn thành mục tiêu công việc. Đó tuy là hành động nhỏ nhưng lại giúp thành viên nỗ lực hơn nữa.

cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

Luôn luôn lắng nghe ý kiến của nhân viên

2.5. Ứng dụng phần mềm quản lý nhân viên bán hàng

Hiện nay, với công nghệ hiện đại 4.0, các ứng dụng phần mềm công nghệ đã và đang trở thành giải pháp số một trong các vấn đề kinh doanh. Phần mềm quản lý bán hàng Relipos không chỉ là công cụ thông minh giúp giám sát nhân viên mà còn góp phần làm gia tăng doanh thu bán hàng nhanh chóng.

cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

Phần mềm Relipos – Đơn vị cung cấp giải pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả

»»» Tham khảo giải pháp quản lý doanh nghiệp tại: https://relipos.com/giai-phap-quan-ly-doanh-nghiep/ 

Cụ thể, phần mềm quản lý nhân viên bán hàng Relipos giúp: 

– Đối với nhà quản lý:

  • Quản lý bán hàng, thời gian và mọi hoạt động diễn ra được cập nhật liên tục giúp dễ dàng theo dõi tình hình làm việc thực tế của nhân viên.
  • Ghi lại mọi đơn hàng đã được bán tại từng điểm bán, đồng thời thiết lập chỉ tiêu KPIs
  • Báo cáo công việc và tình trạng chấm công, doanh thu trong tháng/năm/…

– Đối với nhân viên:

  • Sắp xếp công việc quản lý bán hàng hiệu quả
  • Chuẩn hóa quy trình làm việc thông qua các thông tin ghi lại về hàng hóa còn tồn kho, phản hồi khách hàng, tình trạng đặt đơn hàng…

Trên đây là hướng dẫn cách quản lý nhân viên bán hàng (cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả) bạn có thể tham khảo. Hãy liên hệ Relipos.com ngay khi bạn có nhu cầu quản lý nhân viên kinh doanh hiệu quả nhé!

Mọi chi tiết, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại địa chỉ:

  • Địa chỉ: 589 Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM
  • Email: sales@phanmemhopnhat.com
  • SĐT: 0902 960 612