Thời gian gần đây, cụm từ ERP thường được sử dụng trên các diễn đàn công nghệ. Vậy thì Erp là viết tắt của từ gì? Erp vốn là viết tắt của từ Enterprise Resource Planning. Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) hiểu đơn giản là một loại hệ thống phần mềm máy tính tổ chức triển khai để quản lý doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau nhé. 

Erp là viết tắt của từ gì

1. Erp là viết tắt của từ gì? 

Nếu là người lần đầu tiếp xúc với khái niệm này, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm Erp là viết tắt của từ gì? Theo cách hiểu đơn giản của chúng tôi thì ERP là viết tắt của Enterprise Resources Planning, nghĩa là phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp. Thuật ngữ Erp còn được đề cập đến với nhiều cách gọi khác nhau như là một phần mềm hỗ trợ lập kế hoạch tài nguyên cho doanh nghiệp, hay còn gọi là phần mềm quản trị nguồn lực doanh nghiệp 

Cũng theo chia sẻ của các chuyên gia về tin học thì ERP, nghĩa là ERP – Enterprise Resources Planning, vốn là một giải pháp phần mềm ra đời cách đây khá lâu. Mục tiêu của Erp là nhằm hỗ trợ quản lý công ty, bằng cách tích hợp tất cả các phòng ban, đại đa số các chức năng của công ty vào một hệ thống máy tính duy nhất để theo dõi dễ dàng hơn, nhưng cũng đủ đa dạng để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau trong công việc. 

Nói cách khác, bạn có thể tưởng tượng ERP là một phần mềm khổng lồ, đa dạng về chức năng như tài chính, con người, sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và rất nhiều thứ khác. 

Erp là viết tắt của từ gì
ERP là viết tắt của từ gì? ERP có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp

2. Bản chất của ERP là gì?

2.1. Kết nối hệ thống dữ liệu

Sau khi đã tìm hiểu Erp là viết tắt của từ gì, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào bản chất của ERP. Và đương nhiên, việc tìm hiểu erp viết tắt của từ gì chưa đủ để bạn ứng dụng phần mềm quản lý này vào doanh nghiệp. Thông thường, tại các doanh nghiệp quy mô lớn hoặc vừa, tại mỗi phòng ban, tùy theo đặc thù và tính chất công việc, người ta sẽ dùng một loại phần mềm khác nhau. 

Nhưng khi sử dụng từng phần mềm riêng lẻ như cách truyền thống thì dữ liệu của bộ phận nào sẽ chỉ phát sinh và tương tác riêng lẻ trong bộ phận đó, dẫn đến tình trạng khó quản lý chung. Việc kết nối các dữ liệu với nhau rất khó khăn, đặc biệt là khi khối lượng dữ liệu lớn hoặc phần mềm không tương thích với nhau, thế nên dẫn đến tình trạng thiếu đồng bộ giữa các bộ phận trong cùng một công ty. Các nhà quản lý doanh nghiệp muốn thiết lập hệ thống sẽ rất khó khăn, tốn kém, mất thời gian.

Erp là viết tắt của từ gì

ERP kết nối hệ thống dữ liệu trong doanh nghiệp

»»» Tham khảo thêm thông tin phần mềm ERP tại: https://relipos.com/giai-phap-quan-ly-ban-le-sieu-thi/

2.2. Tối ưu hoá quy trình quản lý

Thực trạng này sẽ hoàn toàn được giải quyết khi bạn hiểu erp nghĩa là gì và chức năng riêng biệt của phần mềm này. ERP sẽ tổng hợp hết tất cả dữ liệu riêng lẻ với nhau và cùng chia sẻ một nguồn dữ liệu chung để tất cả thành viên trong công ty có thể cùng truy cập và chia sẻ thông tin cho nhau. Hơn cả chức năng của một phần mềm, ​ERP xuất hiện với mục đích thay thế những phần mềm hay các hệ thống đơn lẻ này. 

Tùy thuộc vào phạm vi công việc, mỗi thành viên trong tập thể công ty của bạn sẽ tìm được sự kết nối riêng biệt nhưng mọi thành phần, chức năng và hệ cơ sở dữ liệu đều được liên kết với nhau. Tạo nên một liên kết thống nhất, đầu ra của bộ phận này là đầu vào của bộ phận khác.

Để hiểu rõ hơn bản chất ERP, bạn có thể tìm hiểu về lịch sử ra đời của nó. Nhà phát minh Gartner đã xây dựng hệ thống này để hoạch định các nguồn lực, hay còn gọi là “Resources” cho quá trình sản xuất, còn gọi là  “Manufacturing” để làm sao người ta biết được thực trạng năng lực của hệ thống máy móc, thực trạng vật tư và hoạch định năng lực của nhân sự để từ đó, đưa ra kế hoạch sản xuất “Planning” một cách tối ưu.

Erp là viết tắt của từ gì

ERP còn hỗ trợ quản lý nhân viên hiệu quả

3. Hiệu quả của phần mềm Erp với doanh nghiệp 

Bên cạnh việc giải đáp được băn khoăn Erp là viết tắt của từ gì, bạn nên quan tâm đến hiệu quả của phần mềm erp với doanh nghiệp của bạn. Erp vốn là sản phẩm công nghệ thông tin độc đáo hỗ trợ doanh nghiệp rất hiệu quả, đặc biệt trong phạm vi hẹp là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Được thiết kế khá thông minh và hữu dụng, Erp giúp các doanh nghiệp hoàn thiện được quy trình kinh doanh sản xuất. Đặc biệt, erp còn sở hữu những ưu điểm mang tính toàn diện, góp phần cung cấp có thể điều chỉnh đa dạng phù hợp với từng đặc thù của từng doanh nghiệp. Đó cũng là lý do vì sao hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng erp cho hoạt động kinh doanh của mình.

Erp là viết tắt của từ gì

ERP mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

4. Vì sao bạn nên ứng dụng erp cho doanh nghiệp?

Phần mềm Erp được đánh giá rất cao vì sản phẩm này được thiết kế khá thông minh với từng module riêng biệt, phù hợp với chức năng của doanh nghiệp của bạn. Mỗi modul trong erp sẽ sở hữu một chức năng khác nhau và doanh nghiệp có thể mua erp tùy theo từng giai đoạn riêng biệt để đáp ứng đúng công việc, tránh lãng phí. 

Các nhà đầu tư không những có thể sử dụng erp mà còn giúp doanh nghiệp đồng nhất được thông tin, đánh giá hiệu quả kinh doanh sản xuất… Đó cũng là lý do phần mềm Erp được ứng dụng ngày càng rộng rãi hiện nay trên thế giới.

erp la viet tat cua tu gi 6

Có nhiều lựa chọn cho doanh nghiệp trong việc chọn lựa phần mềm ERP

Thông qua bài viết trên, các bạn hẳn sẽ có những giải đáp nhất định cho câu hỏi Erp là viết tắt của từ gì và những tác động tích cực mà giải pháp này mang đến cho doanh nghiệp của bạn. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được phù hợp phần mềm Erp phù hợp nhất. Chi tiết về phần mềm ERP, bạn đọc tham khảo thêm trên website: Relipos.com