Bạn đã bao giờ nghe qua về mô hình erd quản lý bán hàng? Mặc dù giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta nhưng nhiều người vẫn không biết ERD là gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình ERD quản lý bán hàng!

1. Tổng quan về mô hình erd quản lý bán hàng 

Trong thời đại công nghệ số, có rất nhiều các thuật ngữ xuất hiện mà chúng ta cần phải thường xuyên cập nhất đặc biệt liên quan đến các ứng dụng công nghệ như mô hình ERD quản lý khách sạn.

mo hinh erd quan ly ban hang 4

Mô hình ERD là gì? Có tác dụng như thế nào trong quản lý bán hàng?

1.1. Mô hình erd là gì? 

Sơ đồ quan hệ thực thể ERD ( mô hình erd quản lý bán hàng) – entity- relationship model  là một lưu đồ minh họa các thực thể như người, đồ vật hay các khái niệm có liên quan đến nhau trong cùng một hệ thống, lĩnh vực nào đó. Trong một ERD có bản sẽ có các thực thể cụ thể, giữa chúng có các mối liên hệ với nhau trong các trường hợp khác nhau.

Sơ đồ ERD thường được sử dụng để thiết kế hoặc gỡ lỗi ở các phần mềm, hệ thống giáo dục, kinh doanh, nghiên cứu. Phần mềm sử dụng hàng loạt các biểu tượng đã được xác minh như hình vuông, hình thoi, hình chữ nhật, các đường liên kết để thể hiện tính kết nối giữa các thực thể cũng như mối quan hệ và thuộc tính của chúng

Đây được coi là kết quả của một quá trình nghiên cứu và phân tích có hệ thống, được xác minh và mô tả, quan trọng đối với một linh vực nào đó trong doanh nghiệp. Sơ đồ ERD quản lý bán hàng trình bày về các dữ liệu kinh doanh, vạch ra các luồng thông tin khác nhau cho quy trình hoặc hệ thống.

mô hình erd quản lý bán hàng

Mô hình ERD giúp phân tích hệ thống, cung cấp nguồn dữ liệu chuẩn xác nhất

1.2. Lịch sử mô hình erd (mô hình erd quản lý bán hàng)

Peter Chen được ghi nhận là người phát triển mô hình thiết kế cơ sở dữ liệu vào năm 1970. Hiện ông đang là giảng viên của Trường Đại học Carnegie-Mellon ở Pittsburgh, trong thời gian ông làm trợ lý giáo sư tại Trường Quản Lý Sloan của MIT ông đã cho xuất bản bài báo với tiêu đề “Mô hình mối quan hệ thực thể, hướng tới một quan điểm thống nhất về thực thể”.

Bài báo của ông là một trong những bài báo cáo được tham khảo nhiều nhất trong lĩnh vực phần mềm máy tính và bài viết của ông được bình chọn là một trong 38 bài báo có nhiều ảnh hưởng nhất trong khoa học máy tính. Thành tựu của ông chính là bước khởi đầu cho nền công nghiệp phần mềm, đặc biệt là các công cụ hỗ trợ phần mềm như mô hình thực thể liên kết quản lý bán hàng

2. Sử dụng mô hình erd quản lý nhà hàng có lợi ích gì?

Mô hình ERD bán hàng ra đời nhằm đáp ứng các nhu cầu của con người, đặc biệt mô hình giúp ích rất nhiều trong việc quản lý nhà hàng:

– Giúp khắc phục các sự cố cơ sở dữ liệu: các biểu đồ ERD ra đời giúp phân tích cơ sở dữ liệu hiện có đồng thời đưa ra các hướng giải quyết cùng cách triển khai. Ưu điểm của việc sử dụng sơ đồ là chỉ ra lỗi sai, giúp chủ nhà hàng có thể dễ dàng thấy được doanh thu, lợi nhuận từ đó đưa ra các hướng phát triển cho nhà hàng. 

– Hệ thống thông tin kinh doanh: các mô hình kinh doanh hiện nay đều cần sử dụng dữ liệu thực địa liên quan đến thực thể, mọi hành động có tác động đến nhau đều có thể được hưởng lợi từ cơ sở dữ liệu quan hệ. Bởi mô hình ERD có thể hợp lý hóa các quy trình, giúp khám phá thông tin hiệu quả hơn, đồng thời cải thiện doanh thu. 

mô hình erd quản lý bán hàng

Sử dụng mô hình ERD quản lý bán hàng giúp cải thiện doanh số

– Thiết kế cơ sở dữ liệu: khi sử dụng mô hình ERD quản lý kho, các nghiệp vụ quản lý nhà hàng sẽ được lập cơ sở dữ liệu cập nhật có sự logic, chặt chẽ, có một bảng quan hệ tương đương và được biểu diễn khi nó cần thiết. Trong kỹ thuật phần mềm thì sơ đồ ER thường là bước đầu tiên trong việc xác định yêu cầu của một hệ thống thông tin sau đó đưa ra các hướng giải quyết. 

»»» Tham khảo thêm thông tin phần mềm quản lý bán hàng chất lượng nhất tại: https://relipos.com/giai-phap-quan-ly-nha-hang-bar-cafe/

3. Các thành phần và tính năng của mô hình erd quản lý bán hàng

Mô hình ERD quản lý bán hàng gồm có các thực thể và thuộc tính có mối quan hệ với nhau, có mối quan hệ về mặt số lượng và dưới đây là bảng thuật ngữ: 

3.1. E: Entity- thực thể 

Bao gồm các đối tượng như: người, vật, địa điểm, sự vật,…nào đó mà bạn muốn lưu trữ trên hệ thống. Trong một hệ thống thì Entity rất dễ để hình dung, tuy nhiên cũng có một vài Entity không tồn tại ở Business thực tế bên ngoài. Đó là những Entity ở dạng trung gian, nằm ở giữa hai Entity khác nhau và thể hiện mối quan hệ nhiều- nhiều giữa Entity này với Entity khác.

3.2. A: Attribute – thuộc tính 

Các Entity chính là những thuộc tính, nó là các đặc tính của một đối tượng bất kỳ, được biểu hiện qua những thông tin riêng biệt của đối tượng mà nó lưu trữ. Các thuộc tính này thường được biểu hiện dưới dạng hình tròn hoặc hình bầu dục, được phân loại từ đơn giản đến tổng hợp và có nguồn gốc từ đơn giá trị đến đa giá trị. 

mô hình erd quản lý bán hàng

Mô hình ERD quản lý bán hàng giúp tối ưu quy trình chăm sóc khách hàng

3.3. R: Relationship – quan hệ 

Cơ bản thì relationship có 3 loại gồm: one-to-one, one-to-many, many-to-many. Các thực thể này tác động hay liên kết với nhau thông qua mối quan hệ đệ quy: cùng một thực thể nhưng than gia vào nhiều hơn một lần vào mối quan hệ. 

3.4. C: Cardinality

Được hiển thị dưới dạng xem ở một phía hoặc xem qua tùy thuộc vào vị trí các biểu tượng được hiển thị. Cardinality xác lập mối quan hệ giữa hai thực thể hoặc một tập thực thể, cũng có 3 loại quan hệ cơ bản là một- một, một-nhiều và nhiều-nhiều

Trên đây là những thông tin về mô hình thực thể kết hợp quản lý bán hàng. (Hay còn gọi là mô hình ERD quản lý bán hàng).  Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy comment xuống dưới để được Relipos.com giải đáp nhé!