Phần mềm ERP, hiểu đơn giản, là điểm nổi bật trong công cuộc hiện đại hóa dành cho các cơ quan và doanh nghiệp. Hiệu quả tuyệt vời từ công cuộc cách mạng số do phần mềm erp mang đến cực kỳ cao cho việc quản lý cũng như điều hành cơ quan hoặc doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về phần mềm Erp là gì và ưu điểm của phần mềm này trong bài viết sau nhé.

1. Phần mềm ERP là gì?

1.1. Khái niệm phần mềm ERP là gì

Nhiều khách hàng khi mới bắt đầu sử dụng Erp đều có chung một băn khoăn: phần mềm Erp là gì? Phần mềm ERP (viết tắt của Enterprise Resource Planning), theo các chuyên gia tin học, là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Định nghĩa một cách đơn giản thì hệ thống ERP là một phần mềm thống nhất, với khả năng hoạt động đa chức năng nhằm liên kết mọi vấn đề của doanh nghiệp hoặc cơ sở kinh doanh của bạn. 

Việc chi phối các hoạt động của hệ thống ERP từ quản trị toàn diện đầu vào, đầu ra đến khâu lập kế hoạch, thống kê, kiểm soát các nghiệp vụ về sản xuất, tài chính, nhân sự… góp phần quan trọng cho quá trình điều hành cũng như phát triển toàn diện cho các doanh nghiệp. Đặc biệt hơn, với nhiều tính năng vượt trội, ERP còn hỗ trợ mảng cung cấp báo cáo phân tích chuyên sâu đồng thời đưa ra các dự báo, làm nền tảng cho nhà quản lý hoặc các bộ phận vận hành hiệu quả trong công ty. 

phần mềm Erp là gì

ERP quản lý toàn bộ vận hành của doanh nghiệp

1.2. Quản lý bằng ERP có gì khác biệt?

Điểm khác biệt lớn nhất giữa ứng dụng phần mềm quản lý ERP với việc áp dụng nhiều phần mềm quản lý rời rạc khác như phần mềm kế toán, quản lý nhân sự, quản lý kho… là khả năng quản lý toàn diện và hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp của bạn. Là một trong những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ số, hệ thống phần mềm ERP sẽ hỗ trợ việc theo dõi, quản lý thông suốt, góp phần giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được thị trường, dự đoán được trước những thay đổi liên tục của thị trường kinh doanh và những diễn biến thực tế bên ngoài. 

Cũng từ nền tảng đó, các doanh nghiệp sẽ có những hướng phát triển mới phù hợp hơn trong chiến lược kinh doanh của bản thân. Được ví như xương sống trong chuỗi hoạt động điều hành, hỗ trợ tối đa khả năng quản lý của doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và trong tất cả các ngành, phần mềm quản lý ERP sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh, và lợi nhuận. 

phan mem erp la gi 4

Sử dụng ERP giúp giảm chi phí quản lý cho doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh

2. Hiệu quả của phần mềm Erp trong quản lý doanh nghiệp 

Sau khi giải đáp được câu hỏi phần mềm Erp là gì, điều các nhà quản lý doanh nghiệp nên quan tâm chính là hiệu quả của ứng dụng này với công việc kinh doanh và tiến trình phát triển toàn diện ở cơ quan hoặc doanh nghiệp của mình.

2.1. Quản lý toàn diện doanh nghiệp 

Nếu còn băn khoăn tự hỏi phần mềm Erp là gì, bạn sẽ ngạc nhiên và mong muốn sở hữu ngay ứng dụng này khi biết hiệu quả toàn diện của nó dành cho doanh nghiệp. Sở hữu những tính năng toàn diện, phần mềm quản lý ERP được đánh giá là phần mềm quản trị doanh nghiệp toàn diện, hỗ trợ hiệu quả và tối đa cho công việc quản lý của bạn. 

Với phần mềm quản lý ERP, bạn có thể vừa xem báo cáo, phê duyệt công việc online theo thời gian thực, lại có thể đôn đốc các bộ phận để phối hợp công việc một cách toàn diện và hiệu quả. Theo thống kê của những người đã sử dụng, việc ứng dụng phần mềm quản lý Erp góp phần giảm thiểu 70% các quy trình làm việc thủ công, giúp lãnh đạo hoặc các nhà đầu tư đưa ra quyết định kinh doanh kịp thời, sáng suốt, hỗ trợ hiệu quả việc thu lợi nhuận và phát triển tối đa cho doanh nghiệp. 

phần mềm ERP là gì

ERP vận hành giảm thiểu 70% quy trình làm việc thủ công của nhân sự

2.2. Hoạt động trên đa nền tảng

Phần mềm quản lý ERP vốn được hoạt động theo nguyên tắc đa nền tảng, có thể vận hành, ứng dụng trên nhiều nền tảng, hệ điều hành như: Windows, Web, Android, iOS, Linux

Với nền tảng công nghệ mở, phần mềm ERP được đánh giá là có khả năng tích hợp cũng như kết nối một cách dễ dàng với nhiều ứng dụng khác nhau, nhằm hỗ trợ tối đa công việc. Chẳng hạn như việc tích hợp ngoại vi qua tầng IoT qua đó hỗ trợ tiến trình thu thập dữ liệu sản xuất Realtime, tích hợp với máy Handy Terminal hỗ trợ quản lý kho thông minh bằng Barcode, QR code…

2.3. Hỗ trợ việc lên kế hoạch tự động

Nếu đơn vị của bạn đang phát triển mảng kinh doanh thì phần mềm ERP được lập trình sẵn để tự động tính toán và lập kế hoạch sản xuất theo ngày, tuần, tháng dựa trên dữ liệu đã được phân tích như (Forecast, Đơn đặt hàng, list thời gian quy định cho từng đơn hàng..công suất cho từng khâu sản xuất, số lượng hàng tồn kho hiện tại (nếu có) của các mặt hàng/vật tư…). Chính điều này hỗ trợ cao cho việc phát triển mạng lưới kinh doanh, tăng cường hiệu quả bán hàng cho doanh nghiệp của bạn. 

 

Phần phần mềm Erp là gìmềm ERP hỗ trợ lên kế hoạch tự động

2.4. Lập kế hoạch nguyên vật liệu tự động, thúc đẩy quá trình sản xuất

Nếu đã giải đáp được vấn đề phần mềm Erp là gì, thì các nhà doanh nghiệp hẳn sẽ thích thú với khả năng lập kế hoạch cũng như thúc đẩy quá trình sản xuất sản phẩm. Trên cơ sở nguồn dữ liệu thông tin về các dự báo bán hàng, đơn hàng bán hoặc kế hoạch sản xuất, kết hợp đồng thời với dữ liệu về tồn kho thành phẩm, bán thành phẩm, tồn kho nguyên vật liệu, BOM và các tham số trong việc đặt hàng.

Theo đó phần mềm quản lý ERP sẽ tự động tính toán sao cho phù hợp với nhu cầu nguyên vật liệu để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sản xuất cũng như tối ưu hóa lượng tồn kho. 

Phần mềm ERP là gì

Sử dụng phần mềm ERP hỗ trợ cải thiện doanh số

Tuyệt vời hơn là phần mềm này cũng có khả năng xử lý các thông báo giao hàng từ nhà cung cấp với mục đích giảm thiểu những đơn hàng sai sót và lượng hàng hóa bị lỗi. Chúng ta có thể an tâm về quá trình sản xuất, khâu kiểm tra sản phẩm vì bất kỳ thay đổi nhỏ về đơn hàng (số lượng, thành phần…) cũng sẽ được phần mềm quản lý ERP tự động cập nhật tức thì trong báo cáo kiểm kê hàng tồn kho. Chính điều này sẽ hỗ trợ tối đa khâu bán hàng, hạn chế rủi ro, tiết kiệm chi phí kiểm định, giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ hơn.

Thông qua bài viết trên, các bạn hẳn sẽ có những giải đáp nhất định cho câu hỏi phần mềm Erp là gì và những tác động tích cực mà giải pháp này mang đến cho doanh nghiệp của bạn. Chúc các bạn có lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình nhé. Chi tiết tham khảo thêm trên website: Relipos.com