Nội dung hướng dẫn tính năng quản lý kho hàng

Giới thiệu module Quản lý kho hàng (Inventory Management)

Kho hàng là nơi tập kết hàng hóa, vật tư, phân chia chúng thành các nhóm hàng để phục vụ cho việc đáp ứng đơn hàng nhanh chóng và tiện lợi hơn. Ngoài ra, đây cũng là nơi để lưu trữ, bảo quản hàng hóa, sản phẩm được bảo toàn cả về số lượng và chất lượng trong thời gian trong kho đến khi xuất hàng.

Quản lý hàng hóa hay quản lý kho hàng chính là công việc liên quan đến cách tổ chức, sắp xếp hàng hóa, báo cáo số lượng hàng hóa liên tục để đảm bảo quá trình vận hành của cửa hàng hay công ty. Quản lý hàng hóa giúp quá trình sản xuất, cung cấp và phân phối các thiết bị, sản phẩm đúng thời điểm góp phần giảm chi phí lưu thông và có thể sử dụng cơ sở vật chất của kho một cách hợp lý.

Quy trình quản lý kho, quản lý hàng hóa cơ bản

Nhiều người thường thắc mắc về công việc của một thủ kho là gì? Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn quy trình quản lý kho cơ bản nhất để biết rõ hơn công việc của họ cũng như từng bước trong quy trình:

 • Nhập hàng:  Đây là những công việc liên quan đến làm thủ tục nhập hàng. Việc này đòi hỏi quản lý khi làm phiếu mua hàng phải tuân thủ các quy tắc phòng cháy chữa cháy, và an toàn kho. Đảm bảo hàng hóa được sắp xếp cẩn thận, đúng quy tắc, tránh gây ẩm mốc, gãy đổ.
 • Xuất hàng: Những công việc liên quan như làm thủ tục, ký giấy xuất hàng, đảm bảo hàng được giao đúng ngày giờ quy định. 
 • Kiểm kê: Đây là bước để theo dõi hàng hóa trong kho đang ở tình trạng nào? Thiếu hay tồn kho? Sắp xếp hàng hóa đã đúng với tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy chưa? Có đảm bảo an toàn cho các mặt hàng hay không.
 • Báo cáo: đây là bước quan trọng trong quy trình quản lý kho. Nhờ vào số liệu báo cáo, ta có thể đưa ra những chỉ đạo kịp thời: nhập hàng thiếu, bán giảm giá để giải quyết hàng tồn kho hay thay đổi quy trình…

Các tính năng quản lý kho hàng

danh muc quan ly kho
 1. Danh sách chứng từ nhập/xuất: tổng hợp toàn bộ chứng từ nhập/xuất kho để quản lý và nhận hàng.
 2. Nhập kho: lập các chứng từ nhập hàng.
 3. Xuất kho: lập các chứng từ xuất hàng.
 4. Chứng từ cần xử lý: tổng hợp toàn bộ các chứng từ yêu cầu nhập kho, yêu cầu mua hàng…
 5. Danh sách phiếu tồn kho thực tế : các phiếu xảy ra tồn kho
 6. Kiểm kê thực tế: lập các phiếu kiểm tra hàng thực tế còn tồn trong kho.
 7. Nhập tồn kho thực tế : nhập kiểm kê hàng vào phiếu tồn kho thực tế
 8. Kết chuyển cuối kỳ : chốt kho và xử lý các tồn kho thiếu hoặc tồn kho dư
 9. Báo cáo kho: tổng hợp các báo cáo cần thiết liên quan đến quản lý kho.
 10. Công thức chế biến: lập danh sách cách công thức cho toàn bộ các mặt hàng đang bán
 11. Tồn kho quy định: thiết lập giới hạn số lượng hàng hóa phải có trong kho.
 12. Mặt hàng theo kho: thiết lập hàng hóa nào sẽ được chứa ở kho hàng nào.

Như vậy, chúng ta đã cái nhìn cơ bản về chức năng và mục đich của module Quản lý kho. Trong các phần tiếp theo, chúng tôi sẽ đi chi tiết vào từng hướng dẫn.

Công ty TNHH Phần mềm Hợp Nhất. GPDKKD: 0312270869 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 10/05/2013. Địa chỉ: 2M Phạm Hữu Chí, P.12, Q.5, TP.HCM. Điện thoại: 0902960612. Email: sales@phanmemhopnhat.com. Xem chính sách sử dụng web

Đăng ký tư vấn
MIỄN PHÍ
×
Hotline
0902 960 612
×
Xem demo×
Liên hệ×